Trong nhà trường, môn Ngữ Văn giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc bồi dưỡng và rèn luyện đạo đức, nhân cách cho học sinh. Vậy làm thế nào để tổ chức việc học môn ngữ văn cho đạt hiệu quả - đó là vấn đề luôn được các thầy cô giáo và các em học sinh quan tâm. Bên cạnh phương pháp học truyền thống là việc đọc sách văn học, việc sân khấu hóa môn Ngữ văn là một trong những hình thức tích cực, mang tính trải nghiệm sáng tạo, góp phần đổi mới phương pháp dạy học, từ đó góp một phần quan trọng vào việc đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực của học sinh, đáp ứng yêu cầu của dạy học hiện đại.

Đã từ lâu sách đã đi vào cuộc sống của mỗi con người. Sách là kho tàng tri thức bất tận của nhân loại, là một phương tiện dùng để ghi chép, lưu giữ và lưu truyền tri thức trong xã hội loài người. Triết gia Thomas Carlyle (Xcốt-len) đã từng phát biểu: “Tất cả những gì con người đã làm, nghĩ hoặc trở thành: được bảo tồn một cách kỳ diệu trên những trang sách.”

Hiểu được ý nghĩa đặc biệt đó, thực hiện sự chỉ đạo của BGH trường THCS Vô Tranh tổ KHXH phối hợp với Thư viện tỉnh Thái Nguyên tổ chức "Chương trình Thư viện lưu động – Ánh sáng tri thức và Chuyên đề Sân khấu hóa tác phẩm văn học" năm học 2020 – 2021.

Đây là hoạt động ý nghĩa, kết hợp phương pháp học tập truyền thống và hiện đại nhằm tạo một sân chơi bổ ích, lí thú, để nâng cao kiến thức văn học; phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh. Đồng thời phát hiện tài năng và định hướng phù hợp để bồi dưỡng năng khiếu cho các em.

Về dự buổi ngoại khóa hôm nay có:

+                   

+ Ông Trần Xuân Tứ - Phó CT UBND xã Vô Tranh;

+ Các thầy cô giáo trong BGH của các nhà trường: Trường THCS Giang Tiên, THCS Tức Tranh, THCS Phú Đô;

+ Ông Nguyễn Văn Hà trưởng ban CMHS cùng các ông, bà trong ban đại diện CMHS của nhà trường;

Về phía nhà trường: cô Võ Thị Thu Hải – BTCB, HT nhà trường cùng 35 cán bộ giáo viên, nhân viên và 478 em học sinh.

Mở đầu cho chuyên đề, cô Võ Thị Thu Hải – BTCB, HT nhà trường, trưởng ban tổ chức lên phát biểu khai mạc chuyên đề.

Hoạt động ngoại khóa được tổ chức theo hình thức thi giữa 3 đội (Đội 1 – khối lớp A và lớp 7D; Đội 2 – khối lớp B và lớp 6D; Đội 3 – Khối lớp C).

Các đội chơi sẽ cùng lần lượt trải qua 3 phần như sau:

- Phần thi thứ nhất: Khởi động: Mỗi đội sẽ thể hiện một tiết mục văn nghệ là những tác phẩm văn học đã được phổ thơ, phổ nhạc.

- Phần thi thứ 2:  Kiến thức – Mỗi đội (3 thành viên) sẽ bốc thăm 1 chùm câu hỏi và trả lời trong thời gian 3 phút.

- Phần thi thứ 3: Tài năng diễn xuất. Mỗi đội sẽ sân khấu hóa 1 trích đoạn văn học hoặc tác phẩm văn học trong chương trình ngữ văn THCS

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi chuyên đề:

 

Trong khi chờ đợi kết quả của BGK thì các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh đi tham quan gian trưng bày sách; tìm và đọc sách tại thư viện ngoài trời của nhà trường, đặc biệt là thư viện lưu động của thư viện tỉnh Thái Nguyên.

Chương trình ngoại khóa hôm nay là một sân chơi bổ ích để thu hút các em học sinh giao lưu, học hỏi, mở rộng kiến thức về lĩnh vực văn học trong nhà trường. Sau 3 phần thi sôi nổi, đặc sắc của ba đội dự thi cùng với sự đánh giá công bằng, khách quan của BGK thì đội khối A  đã giành giải nhất .